Trang chủ » Sức khỏe » Nguyên tắc mà người lớn nào cũng phải nắm rõ để phòng tránh bắt cóc trẻ em

Nguyên tắc mà người lớn nào cũng phải nắm rõ để phòng tránh bắt cóc trẻ em

Hãy nhớ, bắt cóc trẻ em có thể xảy ra ở bất cứ đâu, với bất kỳ gia đình nào và nạn nhân ở mọi lứa tuổi - từ trẻ mầm non, tiểu học, đến những em bé mới chào đời. 

nguyen-tac-ma-nguoi-lon-nao-cung-phai-nam-ro-de-phong-tranh-bat-coc-tre-em

Hãy nhớ, bắt cóc trẻ em có thể xảy ra ở bất cứ đâu, với bất kỳ gia đình nào và nạn nhân ở mọi lứa tuổi - từ trẻ mầm non, tiểu học, đến những em bé mới chào đời. Cẩn tắc vô ưu, các bậc phụ huynh cần nhớ một số điều sau đây, nhằm giảm thiểu rủi ro đến với con mình.

Đối với trẻ sơ sinh

Một cảnh trong camera an ninh từ một vụ bắt cóc trẻ em tại Mỹ.
Một cảnh trong camera an ninh từ một vụ bắt cóc trẻ em tại Mỹ.

Trẻ sơ sinh hoặc các bé dưới 2 tuổi chưa có ý thức đủ nên đối tượng có thể bảo vệ trẻ chỉ là người lớn. Trên thực tế, có rất nhiều vụ bắt cóc trẻ sơ sinh xảy ra ngay cả ở trong bệnh viện, và tất cả đều đến từ sự sơ hở của các bậc phụ huynh.

Đối với trẻ sơ sinh, tuyệt đối không quên những điều sau:

  • Không để trẻ ở trong phòng một mình
  • Cảnh giác với những người không quen biết nhưng tỏ ra quá thân thiết. Tuyệt đối KHÔNG nhờ người lạ trông hộ trẻ.

Kịch bản thường thấy ở các vụ bắt cóc trẻ em, đó là kẻ bắt cóc đóng giả người quen đến thăm sản phụ, thậm chí giả làm nhân viên y tế, lợi dụng sơ hở để bế trẻ đi.

  • Khi ở trong viện, cần phải làm quen với hộ sinh. Hãy tỏ ra cảnh giác với bất kỳ ai có ý định đem bé ra khỏi phòng.
  • Khi đưa trẻ ra khỏi phòng, không nên bế bằng tay không. Tốt nhất hãy để bé nằm trên xe nôi, buộc đai thật chắc chắn. Nếu không, ít nhất cũng sử dụng đai buộc em bé thật chắc vào thân mình.
  • Chỉ nên cho bé chơi ở những khuôn viên kín và những nơi có người trợ giúp (nhưng không quá đông).
  • Một kịch bản khác thường thấy là kẻ bắt cóc lợi dụng tình huống va chạm giao thông để cướp lấy đứa trẻ. Thế nên khi có việc cần tham gia giao thông thì nên sử dụng taxi, hoặc ít nhất phải đi cùng một người lớn nữa.

Không nên bế bé một cách bất cẩn bên ngoài phòng.
Không nên bế bé một cách bất cẩn bên ngoài phòng.

Đối với trẻ đã có ý thức

Ở độ tuổi này, việc bảo vệ không chỉ giới hạn ở người lớn, mà trẻ cần phải biết các kiến thức cần thiết để tự bảo vệ mình.

1. Dạy trẻ biết hét thật to khi cảm thấy không an toàn

Ở đây quan trọng nhất là dạy cho bé biết "thế nào là không an toàn". Đó là khi có người lạ tiếp cận, gạ gẫm, dụ dỗ đi theo...

2. Biết từ chối những món quà từ người lạ

Lại nói về chiêu dụ dỗ, những kẻ bắt cóc có thể sử dụng kẹo, bánh, đồ chơi... bắt mắt để thu hút trẻ em đi theo chúng. Thế nên, phụ huynh cần dạy con tuyệt đối không bao giờ nhận quà của người lạ khi không có bố mẹ kề bên.

3. Bình tĩnh xử lí khi bị lạc - dạy con về những "người lạ an toàn"

Hãy cho con biết cách xử lý khi đi lạc, đó là chạy ngay vào khu vực có bảo vệ như siêu thị, cửa hàng... hoặc đồn cảnh sát - đó chính là những "người lạ an toàn". Trước đó, hãy đảm bảo con đã nhớ rất rõ số điện thoại của bố mẹ và địa chỉ nhà.

Dạy bé không nên tiết lộ những thông tin này khi không cần thiết bởi bé có thể cũng gặp nguy hiểm nếu tiết lộ thông tin bừa bãi.

Nếu bé đi cùng bố mẹ đến nơi đông người bố mẹ có thể viết những thông tin liên hệ để vào túi quần áo của con để phòng khi bé bị lạc thì những người xung quanh cũng dễ dàng liên lạc với gia đình của bé.

Cũng nên dặn bé khi cho con đến những nơi đông người và bé cũng nên tìm sự trợ giúp khi bị lạc bố mẹ, không nên tin vào những người xung quanh quá nhiều tránh trường hợp kẻ gian lợi dụng.

Hãy đảm bảo con đã nhớ rất rõ số điện thoại của bố mẹ và địa chỉ nhà.
Hãy đảm bảo con đã nhớ rất rõ số điện thoại của bố mẹ và địa chỉ nhà.

 

4. Thực tế bằng những video tình huống bắt cóc

Hãy cùng trẻ theo dõi những phóng sự, clip mô phỏng tình huống thiếu an toàn. Những video ấy hoàn toàn dễ dàng tìm kiếm trên Youtube, và rồi bạn có thể "huấn luyện" trẻ những phương pháp xử lý khi gặp trường hợp tương tự.

Cha mẹ hãy cùng trẻ xem những video phóng sự, clip mô phỏng, mô tả các tình huống thiếu an toàn mà những bé khác gặp phải khi không ở cùng bố mẹ của mình. Sau đó, cha mẹ có thể khơi gợi và giải đáp những thắc mắc của trẻ khi bé xem những video này để trẻ dần hình thành ý thức phòng vệ cho mình trong những tình huống tương tự có thể xảy ra với trẻ nếu trẻ gặp phải.

5. Cảnh giác với những lời gạ gẫm, giúp đỡ

Trẻ em, mà thực chất là nhiều người lớn bây giờ, có lẽ vẫn nhớ đến lời dạy của cha mẹ năm xưa, đó là phải yêu thương, giúp đỡ mọi người.

Tuy nhiên, đó chưa chắc đã là ý tưởng hay, vì kẻ xấu có thể lợi dụng điều này mà đưa trẻ ra khỏi vòng an toàn. Nên thay vào đó, hãy dạy trẻ cách phân biệt tình huống cần giúp đỡ. Các tình huống thực sự khó khăn, người ta sẽ tìm đến một người lớn khác chứ không phải một đứa trẻ.

Hãy dạy con đối đáp với người lạ: "Cháu không quen cô/chú. Mẹ/bố cháu ở kia, để cháu hỏi ý mẹ/bố đã".

6. Dạy trẻ để mắt tới… cha mẹ

Trong một khu phố hay một siêu thị đông đúc, bạn không bao giờ rời mắt khỏi con vì sợ con bị lạc.Tương tự, bạn dạy trẻ cũng có ý thức như vậy: luôn luôn để mắt tới cha mẹ và khi cha mẹ khuất khỏi tầm nhìn của trẻ thì hãy gọi to lên.

7. Dạy trẻ tự phòng

Nếu bé nhà bạn không biết võ, thì bạn cần phải hướng dẫn con những cách “phản kháng đơn giản” khi có người lạ tiếp cận như: đá vào những chân, đầu gối và vùng nhạy cảm của kẻ lạ và cố sức hét thật to: “Cô/chú không phải mẹ/bố của tôi” để tạo sự chú ý của những người xung quanh và có cơ hội để bé chạy đi. Đá vào chỗ nhạy cảm là cách hiệu quả nhất để thoát khỏi người lạ.

Khi bị CƯỚP trẻ em

Đó là lúc người lớn cần phải hét to, dõng dạc từ: CƯỚP nhằm lôi kéo sự chú ý. Và trong trường hợp kẻ bắt cóc có vũ khí gây sát thương, lập tức quan sát và ghi nhớ mọi đặc điểm có thể: khuôn mặt, xe, biển số... để báo cho nhà chức trách.